Làm thế nào để phân biệt được nước khoáng và nước tinh khiết

Phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết

Cơ thể mỗi ngày của chúng ta luôn phải cần cung cấp một số lượng nước đủ để có thể không gây mất sức cũng như tăng năng lượng cho hoạt động cả ngày. Các tổ chức y tế luôn khuyết khích dùng ít nhất từ 1,5l đến 2l mỗi ngày. Tuy nhiên, lại có cùng lúc cả nước khoáng và nước tinh khiết mà lại chẳng biết sự khác nhau giữa chúng là gì để có thể biết là nên dùng loại nào thì tốt hơn.

Dựa vào khái niệm về nước khóang và nước tinh khiết

Cách phân biệt đơn giản nhất giữa hai loại nước uống mỗi ngày này là dựa vào chính khái niệm của chúng. Tuy rằng chưa thực sự rõ ràng nhưng đây là cách đơn giản nhất và bạn có thể nhớ lâu hơn được. Chỉ cần nắm chắc được hai khái niệm này là bạn có thể hiểu cơ bản về chúng.

Phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết

Nước khoáng: đây là loại nước được lấy từ các mạch nước sâu trong mặt đất, chưa các khoáng chất hữu ích cho cơ thể như Natri, Kali, Canxi, Magie…Sau đó trải qua quy trình lọc bẩn, khử trùng rồi đóng thành phẩm luôn

Nước tinh khiết: chính là nước lọc thủy cục được lấy từ nhiều nguồn nước khác nhau sau đó thông qua quy trình lọc và khử trùng công nghiệp. Nước tinh khiết là loại nước thông thường được dùng cho tất cả mọi người và chỉ chứa duy nhất một chất dinh dưỡng là nước.

Dựa vào so sánh giữa nước khoáng và nước tinh khiết

Nếu như bạn muốn phân biệt giữa hai loại nước này một cách rõ ràng và riêng biệt hơn thì hãy so sánh điểm giống và khách nhau giữa chúng. Cách này sẽ mất thời gian hơn một chút nhưng hiệu quả thì lại tốt hơn cách trên rất nhiều.

Điểm giống nhau

Đây đều là hai loại nước sạch và hữu ích cho con người mỗi ngày, sự quan trọng của chúng là điều hiển nhiên không gì có thể trối bỏ được. Bên cạnh đó với hiện nay cả hai đều được sản xuất với kích thước đa dạng mang lại sự tiện nghi cho người sử dụng từ chai cỡ bé vừa tay cầm đến các bình cỡ lớn cho cả gia đình.

Điểm giống nhau

Dù là nước khoáng hay nước tinh khiết đều có thể dùng để giải khát mỗi ngày và cung cấp thêm nước cho cơ thể, được sử dụng cho mọi độ tuổi mọi đối tượng. Thậm chí các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên nên sử dụng cả hai thường xuyên để tránh tình trạng cơ thể mất nước và kiệt sức.

Đều trải qua quy trình lọc bẩn, kháng khuẩn sau khi được khai thác lên, sau đó sẽ đóng chai thành phẩm luôn. Thêm vào đó giá thành của cả hai đều không chênh lệch nhau quá nhiều, gần như tương đồng nhau.

Điểm khác nhau

Về nguồn nước: Nếu như nước khoáng được lấy từ những con suối thiên nhiên, các mạch nước sâu dưới mặt đất, thì nước tinh khiết lại lấy từ rất nhiều nguồn khác như nước song, nước giếng,… Nên nếu tính về độ an toàn thì nước khoáng tốt hơn rất nhiều.

Điểm khác nhau

Về dưỡng chất: Như đã nhắc ở trên trong thành phần dinh dưỡng của nước khoáng chưa rất nhiều khoáng chất tốt cho cở thể, bởi vậy khi đang bị mất nước, hao sức sử dụng chúng bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn rất nhiều. Chúng thường được khuyến khích sử dụng cho người tập thể thao hoặc làm việc ngoài trời mất nhiều mồ hôi, tiêu chảy để bù các ion khoáng chất cho cơ thể bị mất mồ hôi…Còn nước tinh khiết chỉ chứa đúng một dưỡng chất duy nhất là nước, dù uống nhiều hay ít thì bạn cũng chỉ được đảm bảo trên tiêu chí giải khát.

Về đối tượng sử dụng: Trong nước khoáng có một số chất nên nếu bạn có chức năng thải kém nên không nên uống nước khoáng chất vì  khoáng chất dư thừa sẽ tích tụ lại trong người gây nên rối loạn nhịp tim…Còn nước tinh khiêt thì có thể dùng cho mọi người dù có bệnh lí hay không có bệnh lí.

Vậy nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết?

Với hai cách phân biệt trên chúng ta có thể hoàn toàn hiểu rõ về nước khoáng và nước tinh khiết. Tuy nhiên nên dùng loại nước nào và trong từng trường hợp cụ thể thì sử dụng ra sao có lẽ sẽ là điều mà chúng ta cần quan tâm hơn rất nhiều. Nếu như bạn có sức khỏe bình thường, không có vấn đề liên quan về thận thì hãy dùng nước khoáng trong các hoạt động tốn nhiều sức, ra nhiều mồ hôi để bù lại phần nước đã mất và tăng cường thể lực.

Vậy nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết?

Còn đối với người có bệnh lý về thận thì chỉ nên dùng nước tinh khiết, khi pha sữa cho trẻ uống thì cũng nên dùng loại này. Ngoài ra trong trường hợp trẻ bị sốt, tiêu chảy hay nôn mửa thì nên dùng nước khoáng để bù nhanh lại các chất đã mất.

Phân biệt giữa nước khoáng và nước tinh khiết theo những cách trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng chúng một cách hợp lí và hiệu quả đối với từng người, từng trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó bạn hãy chọn những địa chỉ sản xuất uy tín để không mua phải những loại nước không đảm bảo cho sức khỏe của người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 654 5889